A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phụ huynh cần làm gì để giúp bé tự tin vào lớp 1

Biết đọc biết viết không phải là kĩ năng quan trọng nhất, còn có nhiều kĩ năng cần thiết khác bố mẹ cần chuẩn bị cho con vào lớp 1.

Từ mầm non lên lớp 1 là một bước ngoặt lớn của các bé 6 tuổi. Đây là một giai đoạn quan trọng, vậy nên các bậc cha mẹ nên đặc biệt quan tâm đến tâm lý, tâm thế của trẻ trong thời gian này, bởi lúc này trẻ sẽ gặp nhiều điều bỡ ngỡ, đôi khi là những khó khăn khi chập chững bước chân vào lớp 1.

Một môi trường học mới, thầy cô mới, các bé đang quen được chăm sóc, vui chơi thì bây giờ chuyển sang hoạt động học tập là chính, ngồi một chỗ, viết bài, làm toán trong thời gian dài... điều này sẽ khiến bé  không tránh khỏi những bỡ ngỡ, lo sợ khi phải đi học. Chính vì vậy, mỗi bậc phụ huynh nếu có con chuẩn bị vào lớp 1 hãy quan tâm đến con và chuẩn bị cho con những kỹ năng sau để con tự tin bước vào lớp 1.

1. Về tâm lý

Có thể thấy, nhiều trẻ sau khi đi khai giảng về thường rơi vào trạng thái lo âu, hoảng sợ... Việc này nếu diễn ra trong thời gian dài sẽ tác động nặng nề tâm lý trẻ khiến trẻ sợ đến trường, chán nản không những ảnh hưởng đến kết quả học tập của trẻ mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển về nhân cách sau này.

Đa phần trẻ sẽ tự thích nghi được với môi trường mới nếu được cha mẹ chuẩn bị tâm lý tốt trước khi vào lớp 1

Đầu tiên, cha mẹ nên cho các con được làm quen với cặp sách, những đồ dùng học tập như bút, quyển sách, bảng,... Cha mẹ có thể hướng dẫn con cách sử dụng những đồ dùng này, như bút, cách đeo cặp,... và khi sử dụng xong nên cất cẩn thận vào cặp để tránh gây nguy hiểm và mất mát đồ dùng. Bên cạnh đó cha mẹ nên quan tâm đến thời khóa biểu của con để giúp con làm bài tập cũng như soạn sách đầy đủ khi mang đi học.

Hướng dẫn cho trẻ cách ứng phó với những tình huống thường gặp trong trường, lớp học như: không nên trêu chọc bạn, cách đi vệ sinh, khi muốn phát biểu ý kiến,... Quan trọng nhất là giúp bé hòa nhập với môi trường, tăng khả năng tự lập, tự biết giữ sức khỏe, khi nào cởi áo, mặc áo, lúc nào cần rửa tay...

Dạy cho trẻ khả năng tập trung, để bé có thể nhanh chóng làm quen với môi trường mới. Giúp con làm quen với môi trường mới, cho con gặp và chơi với bạn nhiều hơn để dần quen với mọi người, giúp con thích thú hơn mỗi khi đến trường.Khi con bắt đầu đi học, sau mỗi buổi, bố mẹ cần hỏi chuyện con về bạn bè, cô giáo, xem bé thích hay không thích gì nhất ở trường để biết cách giúp trẻ hào hứng tới lớp, dần khắc phục những khó khăn.

2. Về kỹ năng

Bên cạnh chuẩn bị tâm lý cho trẻ đi học lớp 1, thì bậc cha mẹ cũng cần chuẩn bị trước cho con những kỹ năng cơ bản: như tư thế ngồi học đúng, cách viết, kỹ năng giao tiếp... Nghe có vẻ vô dùng đơn giản nhưng hầu hết những kỹ năng này đều bị bố mẹ bỏ qua khiến bé không được trang bị kỹ càng khi đến trường.

Về tư thế ngồi: đây là một trong những kỹ năng quan trọng đối với việc học tập của các con. Việc ngồi học đúng cách không chỉ giúp kết quả học tập tốt mà còn bảo vệ thị lực và cột sống của trẻ. Ngày nay có rất nhiều công cụ hỗ trợ các con có tư thế ngồi đúng như bàn ghế học, đèn chiếu sáng hoặc cha mẹ có thể mua những bức tranh về tư thế ngồi học để các con có thể rèn luyện.

Kỹ năng giao tiếp: bậc cha mẹ nên hướng dẫn cho con cách giao tiếp với mọi người, giới thiệu về bản thân, cảm ơn hoặc xin lỗi, bày tỏ ý kiến của mình. Những điều này sẽ giúp ích cho trẻ rất nhiều để trẻ cảm thấy tự tin hơn và việc học ở trường trở nên thú vị hơn.

Ngoài những điều trên, bố mẹ cũng có thể chuẩn bị góc học tập cùng con, chọn bàn học, giá sách, trang trí cùng trẻ, chuẩn bị đồ dùng học tập cùng trẻ.

Trẻ vào lớp 1 là một bước ngoặt của con và của cả cha mẹ. Giúp con tự tin bước vào lớp học cũng như để chính các bậc cha mẹ yên tâm phần nào đối với ngày đầu đến lớp của con. Chính vì vậy việc trang bị những kỹ năng tiền học đường luôn có những ý nghĩa quan trọng và là một tong những việc bố mẹ cần quan tâm khi có con chuẩn bị đi học lớp 1.

Một số hình ảnh giáo viên hướng dẫn tư thế ngồi học, tư thế tập tô cho các con học sinh lớp Mẫu giáo lớn:

Các con học sinh lớp Mẫu Giáo Lớn A1 trong giờ Tập tô và Làm quen chữ viết

 

Cô giáo Lớp A1 đang hướng dẫn các con học sinh cách cầm bút

 

Các con học sinh lớp A2 trong giờ Tập tô
 
Các con học sinh lớp A2 trong giờ Tập tô

 

Các con học sinh lớp A2 trong giờTập tô 

 

Các con học sinh lớp Mẫu Giáo Lớn A3 đang học toán và nhận biết chữ số

 

Ban biên tập và truyền thông Trường Mẫu Giáo Số 3


Tổng số điểm của bài viết là: 182 trong 37 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới nhất
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9
Hôm qua : 214
Tháng trước : 7.330